324x80 01
Nhật ký worldcup

Tin bên lề World Cup

Cầu thủ chuyển giới và món quà bất ngờ của FIFA

(Tin bên lề World Cup) - Jaiyah Saelua, người Samoa là cầu thủ chuyển giới đầu tiên được FIFA công nhận giới tính mới.

Đích thân Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đã viết thư riêng động viên và tôn trọng những cầu thủ chuyên nghiệp thuộc thế giới thứ ba này.

Năm nay 25 tuổi nhưng Jaiyah đã… chán với 12 năm khoác áo đội tuyển nam Samoa và quyết làm mọi cách để đầu quân cho đội tuyển nữ.

Từ 14 tuổi Jaiyah thường xuyên góp mặt ở các tuyến trẻ của đội tuyển Samoa tham dự các giải quốc tế trong hệ thống thi đấu của FIFA. Đến năm 18 tuổi Jaiyah được gọi vào đội tuyển quốc gia và bảy năm qua vẫn thường xuyên có mặt ở đội tuyển nam Samoa… Bất ngờ ngày 7-5-2014, Jaiyah đi phẫu thuật chuyển giới để trở thành cầu thủ nhà nghề nữ và tiếp tục sự nghiệp quần đùi áo số nhưng chỉ khác là tham gia đội tuyển nữ Samoa.

 

 Jaiyah Saelua khi khoác áo đội tuyển nam Samoa (ảnh nhỏ) và Jaiyah Saelua khi chuyển giới để thi đấu cho đội tuyển nữ Samoa. Ảnh: GETTY IMAGES


Tại World Cup 2014, nữ trung vệ cao 1,83 m Jaiyah được FIFA mời tham dự như một vị khách đặc biệt. Trả lời báo chí, Jaiyah nói rằng mình muốn gửi đến mọi người bức thông điệp rằng phụ nữ, nam giới hay những người thuộc thế giới thứ ba đều có thể chơi môn thể thao giàu cảm hứng này.

Tuy chuyển giới thành cầu thủ nữ nhưng Jaiyah vẫn giữ được những cú ra chân và “tắc” bóng rất nam tính. AFP mô tả sau khi chuyển giới Jaiyah khoác áo một CLB Samoa và thắng một CLB Úc đến 31-0, trong đó công lớn thuộc về cầu thủ chuyển giới Jaiyah…

Khi Jaiyah làm đơn đề nghị đổi giới lên FIFA, FIFA đã mời Ban Y tế kiểm tra giấy tờ từ các bác sĩ và đồng ý Jaiyah tham gia với tư cách cầu thủ nữ. Sau đó đích thân Chủ tịch Sepp Blatter còn viết thư riêng cho Jaiyah: “Tôi tôn trọng quyền lựa chọn của mỗi con người. Bóng đá vốn dĩ là quyền bình đẳng của mọi người. Nhân danh người đứng đầu FIFA, tôi mời bạn đến tham dự suốt kỳ World Cup 2014 tại Brazil với tư cách là khách mời…”. Và Jaiyah đã nhận món quà đặc biệt của người đứng đầu FIFA.

 

WORLD CUP 2014 NGUỒN INTERNET

Bình luận(0)

Bài viết này chưa có ý kiến bình nào. Mời bạn viết bình luận!

Viết bình luận của bạn

Các tin đã đăng